น้ำยา บุหรี่ไฟฟ้า

น้ำยา บุหรี่ไฟฟ้า

น้ำยา บุหรี่ไฟฟ้า

น้ำยา บุหรี่ไฟฟ้า คือ ของเหลวที่ใช้คู่กับ บุหรี่ไฟฟ้า เป็นตัวที่ช่วยทำหน้าที่เผาไหม้ ทำให้เกิดละอองไอน้ำ
น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า โดยมักจะสกัดจาก พืช ผลไม้ และ เครื่องดื่มต่างๆ ทำให้มีรสชาติที่หอมหวานที่แตกต่างกันไป
ซึ่งขึ้นอยู่กับสัดส่วน และ สูตรของน้ำยาแต่ละกลิ่น น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ยังต้องมีส่วนผสมของ นิโคตินด้วย

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า เป็น อุปกรณ์ที่ถูกออกแบบให้ใช้งานร่วม กับ คอยล์บุหรี่ไฟฟ้า และ บุหรี่ไฟฟ้า จะช่วยทำให้การสูบ
ไอควันของผู้ใช้ มีกลิ่นที่หอมหวาน เย็นสดชื่น ซึ่ง ถูกแบ่งออก เป็น 2 ประเภท เพื่อให้เหมาะกับ ค่าโอห์ม
ของ คอยล์บุหรี่ไฟฟ้า และ การจ่ายไฟ จะมีความเหมาะสมกับ น้ำยา ที่แตกต่ากัน ทำให้ต้องแบ่งประเภท
ของน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ในการใช้งาน ให้เหมาะสม เพราะว่า เพื่อให้น้ำยาตอบสนองเข้าสู่ร่างกาย
ได้ตามความต้องการของนักสูบนั้นเอง น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ในปัจจุบัน สามารถเลือก กลิ่น รสชาติ และ
ระดับปริมาณนิโคติน ระดับความเย็น ได้อีกด้วย

น้ำยา บุหรี่ไฟฟ้า

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า มีกี่ประเภท

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ถูกออกแบบแบ่งได้เป็น 2 ประเภท โดยแต่ละประเภทก็มีลักษณะ ส่วนประกอบ จุดเด่นที่แตกต่างกันไป รวมถึงความต้องการของสายควันบุหรี่ไฟฟ้า ไม่เหมือนกัน บางคนชอบความเข้มข้นของสารนิโคติน บางคนชอบกลิ่นที่หอมหวานชัดเจน ควันเยอะๆ รสชาติอร่อย เพื่อให้สูบได้ง่ายขึ้น และ น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า มี 2 ประเภท ดังนี้

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าแบบ SALT NIC

น้ำยาซอลนิค คือน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ประเภทหนึ่งที่ใช้นิโคตินแบบเกลือ น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าประเภทนี้มีความเข้มข้นของนิโคตินสูง ไม่มีน้ำมันดิน และ สารเคมีรุ่นแรงอื่นๆ นิโคตินแบบเหลือสามารถสกัดได้จากใบยาสูบ ด้วยการผสมกับของเหลวต่าๆ เช่น Propylene และ Vegatable Glycerin ส่วนผสมทำให้เป็นน้ำยา Salt Nic

น้ำยา ซอลนิค เหมาะกับค่าโอห์มเท่าไหร่

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ซอลนิค จะเหมาะกับ บุหรี่ไฟฟ้าแบบ พอตไฟฟ้า ที่จ่ายกำลังไฟที่ต่ำอย่าง POD System และ น้ำยา ซอลนิค จะใช้งาน คอยล์ ที่มีโอห์ม 0.4 – 0.6 โอห์ม จะเหมาะกับน้ำยา ซอลนิค ที่มีระดับนิโคติน ไม่เกิน 25mg ( 2.5%) โดยจะใช้กำลังจ่ายไฟไม่เกิน 14W และ ค่าโอห์ม 0.6 โอห์ม ขึ้นไป จะเหมาะกับ น้ำยา Salt Nic ทุกระดับ แต่ควรปรับการจ่ายไฟไม่เกิน 25W และ ค่าโอห์ม 1.0 – 1.4 โอห์ม จะเหมาะกับ นิโคติน ที่มีความเข้มข้นประมาณ 50mg ( 5% ) ควรใช้การจ่ายกำลังไฟไม่เกิน 12W และ จะเหมาะกับฟิลสูบแบบ MTL ให้ฟิลสูบคล้ายบุหรี่ทั่วไป

น้ำยา บุหรี่ไฟฟ้า

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าแบบ FREEBASE

น้ำยา Freebase เป็นน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ที่ใช้สารนิโคตินบริสุทธิ์ แบบไม่มีสารปรุงแต่ง มีกลิ่นชัดกว่า แต่อาจจะฝืดคอกว่าเล็กน้อย เมื่อเทียบกับน้ำยา Salt Nic ซึ่ง น้ำยา ฟรีเบส สามารถเลือกระดับความเข้มข้นของนิโคตินได้ ซึ่งมีตั้งแต่ระดับ 0, 3 , 6, 9, 12 น้ำยา ฟรีเบส จะให้กลิ่นที่หอมหวานชัดเจน และ ควันที่เยอะกว่า น้ำยา ซอลนิค และ ต้องใช้พอตที่มีกำลังไฟฟ้าสูง เหมาะกับสำหรับสายควัน ที่ชอบควันเยอะ สูบเพลิน และ น้ำยา ฟรีเบส ยังสามารถปรับระดับความเข้มข้นของนิโคตินได้ โดยค่อยปรับเริ่มจากมากไปน้อย จนสามารถเลิกนิโคตินได้

น้ำยา ฟรีเบส เหมาะกับค่าโอห์มเท่าไหร่

น้ำยาฟรีเบส เหมาะกับ MOD BOX ซึ่งเป็นบุหรี่ไฟฟ้าที่มีกำลังจ่ายไฟสูงๆ และ คอยล์ ที่มีค่าโอห์มตั้งแต่ 0.15 – 0.3 โอห์ม จะสามารถใช้งานได้แค่ น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าแบบ ฟรีเบส เท่านั้น และ ค่าโอห์มตั้งแต่ 0.4 – 0.6 โอห์ม จะสามารถใช้งานร่วมกับ น้ำยา ฟรีเบสได้ โดยจะต้องปรับกำลังไฟไม่เกิน 25W และ สำหรับคอยล์ RBA หรือ คอยล์ RTA จะใช้งานร่วมกับ น้ำยา ฟรีเบส ได้เท่านั้น จะให้ฟิลสูบแบบ DTL ให้ฟิลสูบที่โล่ง นุ่ม สูบลื่น กลิ่นชัด ควันตูมๆ

น้ำยา บุหรี่ไฟฟ้า

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า มีส่วนผสมอะไรบ้าง

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า จะมีส่วนผสมหลักๆ ที่ช่วยให้เกิดลองอองไอน้ำ และ กลิ่น รสชาติ ที่หอมหวาน โดยมีส่วนผสมหลัก ดังนี้

  • Propylene Glycol โพรพิลีนไกลคอล หรือ PG จะใช้เป็นสารละลายหัวกลิ่นที่ใช้กันในตลาดอุตสาหกรรมบุหรี่ไฟฟ้า และ เป็นส่วนผสมในการแต่งกลิ่น สีของอาหาร รวมไปถึงการใช้ในทางการแพทย์ จึงเป็นสารที่ปลอดภัย และ ใช้กันโดยทั่วไป
  • Vegatable Gylerin กลีเซอรีนจากพีช หรือ VG จะมีความเข้มข้น และ มีความหวานจางๆ ทำมาจากพืช มีไว้ใช้ในตลาด อุตสาหกรรม และ การแพทย์เช่นเดียวกันกับ PG การผสมน้ำยาที่มี VG เบส 100% จะทำให้น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า หนืดมากเกินไป และ ทำให้สูบได้ยาก จึงควรเลือกส่วนผสมระหว่าง VG และ PG ที่เหมาะสม
  • นิโคติน เป็นส่วนประกอบสำคัญของบุหรี่ไฟฟ้าทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นบุหรี่มวนทั่วไป แต่หากใช้สารชนิดนี้เป็นเวลานาน ก็ทำให้เสพติดได้ จึงควรเลือกปริมาณนิโคตินให้เหมาะสม ยิ่งน้อย ก็ยิ่งดี
  • สารแต่งกลิ่น และ รสชาติ เป็นสารที่ใช้เป็นส่วนผสม ของอาหาร ซึ่งเป็นสารที่มีความปลอดภัย เพราะสามารถรับประทานได้ แต่ควรเลือกสารแต่งกลิ่นที่ได้รับการรับรองจาก อย. เท่านั้น

สำหรับ Propylene Glycol โพรพิลีนไกลคอล หรือ PG และ Vegatable Gylerin กลีเซอรีนจากพีช หรือ VG ในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า อาจจะมีสารนี้เพียงตัวใด ตัวหนึ่ง แต่หลังจากการพัฒนาต่อเนื่องมาอย่างยาวนาน พบว่าควรนำสารทั้งสองตัวมาผสมกัน โดยปัจจุบันอัตราส่วนที่เป็นที่นิยม จะมีสัดส่วนประมาณ VG 70% และ PG 30% เพราะสัดส่วนนี้ จะให้ควันที่เยอะ และ ให้กลิ่นที่หอมหวานชัดเจน แถมไม่แสบคอจนเกินไปอีกด้วย

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ราคาเท่าไหร่บ้าง

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าทั้ง 2 ประเภท ก็จะมีราคาที่แตกต่างกันไม่มาก โดย น้ำยา Freebase จะมีราคาที่ถูกกว่า น้ำยา Salt Nic พอสมควร แต่ราคาของน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าทั้ง 2 แบบ ก็มีราคาที่ถูก จับต้องได้ ไม่แพง เพียงหลักร้อย ซึ่ง น้ำยา Salt Nic จะมีราคาที่แพงกว่าเล็กน้อย แต่ก็ให้กลิ่นที่หอม หวาน ระดับนิโคตินที่มากขึ้น ปริมาณอาจจะน้อยกว่า แต่สูบแล้วอิ่มควัน เต็มปอดสุดๆ โดยน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ทั้ง 2 ประเภท มีปริมาณ ดังนี้

  • น้ำยา Salt Nic มีขนาด 30ml ให้กลิ่นชัด หอมหวาน มีระดับนิโคตินสูง สูบแล้วอิ่มควัน ถึงปอดสุดๆ มีราคาที่แพงกว่า น้ำยา ซอลนิคเล็กน้อย ราคาถูกจับต้องได้
  • น้ำยา Freebase มีขนาด 60ml จะให้กลิ่นที่หอมวานชัด ควันเยอะ ระดับนิโคตินสามารถเลือกระดับได้ สูบลื่น เพลิน ไม่แสบคอ แถมราคาถูกกว่า น้ำยา ซอลนิคเล็กน้อย จับต้องได้

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า เก็บได้นานไหม VAPEBAN มีคำตอบ

โดยทั่วไป น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าจะมีอายุการใช้งานอยู่ได้ประมาณ 1 – 2 ปี นับจากวันที่ผลิต แต่ต่อให้ยังไม่หมดอายุ ก็มีโอกาสที่ทำให้น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า เสื่อมสภาพได้เช่นกัน โดยสามารถสังเกตได้จากสีของสำลี ถ้ามีสีเข้มขึ้นแล้ว แสดงว่า
คุณภาพ และ ประสิทธิภาพของน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าได้เสื่อมสภาพลงแล้ว ซึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหา อาจเกิดจากการ เก็บไวสถานที่ที่มีความร้อน และ ออกซิเจนต่ำ ควรเก็บน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ให้ห่างจากแดด ที่อับชื้น และ ปิดฝาให้สนิท
เพื่อป้องกันไม่ให้อากาศเข้าไป เพราะทำให้น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า เสื่อมสภาพ และ มีกลิ่นที่เหม็นอับได้อีกด้วย

สรุปข้อมูล น้ำยา บุหรี่ไฟฟ้า

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ถูกแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ น้ำยา Freebase และ น้ำยา Salt Nic ซึ่งเป็น น้ำยาสำหรับ บุหรี่ไฟฟ้า
ที่ถูกออกแบบให้ใช้งานแตกต่างกันเล็กน้อย โดยน้ำยา ซอลนิค จะเหมาะกับ บุหรี่ไฟฟ้า แบบ Pod System ที่มีกำลังจ่ายไฟต่ำ และ ค่าโอห์มที่สูง ทำให้ได้รับกลิ่นที่ชัด สูบแล้วอิ่มควัน ถึงปอด และ น้ำยา ฟรีเบส ถูกออกให้เหมาะกับ บุหรี่ไฟฟ้าแบบ MOD BOX ที่มีกำลังไฟสูง และ มีค่าโอห์มที่ต่ำ ทำให้ได้รับกลิ่นหอมชัดเจน สูบโล่ง นุ่ม ควันแน่นๆ ตูมๆ แถมยังเลือกระดับ สารนิโคติน ( Nicotine ) ได้อีกด้วย

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *